My passion, All beautiful things and any nice concern share the world beauty by puy ~ is me

All post in D.I.Y.

มาตกแต่ง "หมูกระปุก" DIY กันเถอะ #tmbpiggy #savepiggy

ช่วง นี้หลายๆ คน อาจจะสังเกตเห็นว่า มีคนโพสต์รูปกระปุกหมูอ้วนๆ กลมๆ แล้วต่างคนก็ต่างดีไซน์ลายบนตัวหมูกันตามสไตล์ของตัวเอง ซึ่งนี่เป็นส่วนของแคมเปญของ TMB ที่อยากให้คนไทยตระหนักถึงการออมเงิน โดยใช้ตัวแทนของหมูกระปุก ที่เราทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ตั้งแต่สมัยเด็กๆ กลับมาให้เราเล่นสนุกกันอีกครั้ง และนอกจากนั้นแล้ว ยังมีข้อดีอีกประการที่สำคัญคือ สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ สมัยนี้อีกด้วย ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อตุ๊กตาหรือไอเท็มตามกระแสที่มีราคาแพง แต่หันมาออมเงิน และก็สนุกไปกับการ DIY ตกแต่งหมูกระปุกตามสไตล์ตัวเอง เอาไปอวดเพื่อนๆ ได้ในเวลาเดียวกัน ในความเห็นปุ้ยว่าแคมเปญนี้น่าสนใจ น่าสนับสนุน และดีมากๆ เลยทีเดียวหละค่ะ แค่ฟังดูก็น่าสนุกแล้วใช่มั้ยหละ วันนี้ปุ้ยก็เลยถือโอกาสแชร์ไอเดียการตกแต่งกระปุกหมูของปุ้ย เอามาเผื่อจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเพื่อนๆ แล้วลุกขึ้นมาลองทำกระปุกหมูของตัวเองกันดูบ้างค่ะ ปุ้ย ก็ได้กระปุกหมูของ TMB มาด้วยเหมือนกันค่ะ เค้าบอกให้แต่งให้น่ารัก ก็นั่งคิดอยู่หลายวันว่าจะทำยังไงกับ เจ้าหมูอ้วนกลมนี้ดี … [...]

in D.I.Y., Gift + idea | Leave a comment

พิมพ์สนุก กระตุกไอเดีย by HP Original Ink

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปุ้ยได้ไปร่วมเวิร์คชอปสนุกๆ ของ HP มาค่ะ ตอนแรกที่ได้รับเชิญ ก็งงๆ ว่าเอ๋…ทำไมมาเชิญปุ้ยได้น๊าาาา แต่พอได้ยินชื่อและคอนเซปท์ของงานนี้ ก็รีบตกปากรับคำตามคำเชิญ เลยหละค่ะ ก็งานนี้ เค้าจัดขึ้นในคอนเซปท์ “พิมพ์สนุก กระตุกไอเดีย” เป็นเวิร์คชอปท์แนว D.I.Y ซึ่งปุ้ยชอบงานไอเดียประเภทนี้มากๆ ในงานนี้ HP ให้เหล่าบล็อกเกอร์สุดแนว มาร่วมสร้างสรรค์ความสนุก พิมพ์ภาพถ่ายลงบนเคสสมาร์ทโฟนแฮนด์เมด ด้วยหมึกแท้ HP โดยบล็อกเกอร์สามารถเลือกภาพถ่ายที่ชอบมาปริ๊นท์ลงบนกระดาษชนิดพิเศษ และประกอบเป็นตัวเคสได้ด้วยเทคนิคเดคูพาจ ซึ่งมีเคล็ดลับคือ การพิมพ์ภาพให้คมชัดและได้สีสันสดใสเป็นธรรมชาติเสมือนจริงด้วยการใช้หมึกแท้ หรือ Original Ink ของเอชพี ที่ผ่านการวิจัยและรับรองว่างานพิมพ์ที่ออกมาจะได้สีคมชัดเสมือนจริง และติดทนนานด้วยคุณสมบัติกันน้ำ เพื่อช่วยสร้างสรรค์เคสสมาร์ทโฟนที่ถูกใจในสไตล์ที่ออกแบบได้ด้วยตัวเราเอง ก็เหล่าบล็อกเกอร์สนุกสนานกับเวิร์คชอฟใหญ่เลยหละค่ะ มางานนี้นอกจากจะได้เทคนิคดีๆ ในการทำเคสสมาร์ทโฟนแฮนด์เมดกลับไปทำเองที่บ้านแล้ว ยังได้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีหมึกพิมพ์ด้วยนะคะ … [...]

in D.I.Y. | Tagged , , , , | Leave a comment

Brush Cleaning Technique [update]

วันนี้ปุ้ยมาอัพเดตเทคนิคการทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า ให้ดูกันค่ะเทคนิค นี้ปุ้ยใช้อยู่ในปัจจุบันค่ะ หลังจากศึกษาสารพัดเทคนิคมาจากคลิปยูทูปของเมกอัพกูรูของต่างประเทศ ก็นำมาทดลองจะได้วิธีที่ดีที่สุดที่ปุ้ยใช้อยู่ค่ะ การล้างทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า เทคนิคที่ปุ้ยใช้เป็นประจำ มี 2 แบบ คือ Spot Cleaning และ Deep Cleaning และอุปกรณ์ที่จำทำความสะอาดกันก็คือ แปรงแต่หน้า พัฟ และ ฟองน้ำค่ะ – Spot Cleaning คือการทำความสะอาดแบบเร่งด่วนประจำวัน ปุ้ยใช้น้ำยาทำความสะอาดยี่ห้อโปรดของปุ้ย เทน้ำยาลงบนกระดาษอเนกประสงค์ โดยเลือกกระดาษที่หนาและสามารถเก็บกับน้ำได้ดี แล้วน้ำแปรงมาถูที่กระดาษเพื่อทำความสะอาดให้เครื่องสำอางหลุดออกมาติดกับ กระดาษ พอสะอาดแล้วก็นำแปรงไปผึ่งไว้บนที่ที่วางเตรียมไว้ – Deep Cleaning เป็นการ ทำความสะอาดแบบล้ำลึกประจำสัปดาห์ โดยเทคนิคการใช้นำยาล้างแปรงมี 2 แบบ แบบรายสัปดาห์และแบบรายเดือนจะใช้เทคนิคต่างกันค่ะ … [...]

in Beauty, D.I.Y. | Leave a comment

Red Hearts Cookie Cheese Cake

วันนี้ ปุ้ยลองเอาไอเดียตกแต่งเค้กวันเกิดเก๋ๆ ง่ายๆ มาฝากสาวๆ กันค่ะ พอดีว่า วันเกิดแฟนหนุ่ม อยากทำอะไรให้เค้าดีใจเล่นๆ ลองเอาเค้กน่ารักๆ ที่เราตั้งใจลองตกแต่งดู ไปให้เค้าเป้าเทียน ฉลองวันเกิดท่าจะดีเนอะ Concept: Red Hearts Cookie Cheese Cake เพราะแฟนกับปุ้ยชอบ Mickey กับ Minnie มาก ก็เลยเลือก เป็นตัวแทนสีของเค้กชิ้นนี้ นั่นคือ ดำ ขาว แดง เหลือง ค่ะ เป็นสีที่จับคู่กันแล้วออกมาน่ารักมากพอปิ๊งกับไอเดีย ก็เดินไปร้าน Vanilla Industry เลย ร้านนี้เค้กอร่อยค่ะ ปุ้ยเลือกเค้กที่ปุ้ยชอบที่สุด ขนาดเล็กๆ ไม่ใหญ่ … [...]

in D.I.Y. | Tagged , | 8 Comments

DIY: how to create a beautiful Katong (Floating basket)

สวัสดีค่ะ ใกล้ถึงวันลอยกระทงแล้ว สิ่งที่เราจะขาดไม่ได้ก่อนออกจากบ้าน นั่นก็คือ กระทงใบงามๆ นั่นเอง ปุ้ยมาชวนเพื่อนๆ ทำกระทงประดิษฐ์กันใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ ค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าอุปกรณ์มีอะไรบ้าง 1 มะพร้าวสด 1 ลูก (ใช้ทำฐานกระทงแทนหยวกกล้วยที่เน่าเสียได้ง่ายเกินไป และแทนโฟมที่ย่อยสลายยาก) 2 ดอกไม้ ปุ้ยเลือกเดอกเบญจมาศดอกใหญ่ๆ และดอกหงอนไก่ที่สีแดงสดๆ 3 มาลัยดอกพุด ที่รอยมาแบบสำเร็จรูปแล้ว 4 ลำต้นพลับพลึง ที่ให้แม่ค้าหั่นให้เหลือที่ส่วนที่นำมาพับกลีบกระทงได้ 5 อุปกรณ์ติดยึด ได้แก่ เข็ม ด้าย และไม้กลัด 6 อุปกรณ์สำหรับกรีดตัด ได้แก่ มีด และกรรไกร 7 … [...]

in D.I.Y. | Tagged , , , , | Leave a comment

The Gift

วันนี้เอาไอเดียการทำของขวัญแบบทำมือ (Handmade Gift) มาให้ดูกันค่ะ การทำของแบบทำมือ จะเป็นต้องใช้ 1. แรงบันดาลใจ 2. อุปกรณ์ที่สามารถนำมาประดิษฐ์เพื่อตอบโจทย์ของแรงบันดาลใจ 3. การลงมือทำด้วยความตั้งใจจริงที่คิดถึงรอยยิ้มตอนผู้รับได้ของ ขวัญ ใกล้คริสต์มาส ปึใหม่แบบนี้ การหาของขวัญมาอวยพรกัน ถือเป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่มีกันทุกออฟฟิตเลยใช่มั้ยหละคะ เมื่อปีที่แล้ว ที่ฝ่ายงานของปุ้ยก็เล่นกิจจกรรมตามล่าของขวัญกันค่ะ โดยให้ทุกคน เขียนของที่ตัวเองอยากได้ลงไปในกระดาษ ตามงบประมาณที่ตั้งกันไว้ แล้วก็รวบรวมของทุกคนใส่ขวดโหลไวว้ จากนั้นก็ให้ทุกคนจับฉลากรายการ Wish list ถ้าเราจับได้ของใคร เราก็ต้องไปหาของที่เข้าอยากให้มาให้เป็นของขวัญ โดยห้ามบอกเจ้าตัวและห้ามถามเจ้าตัวด้วย ดูท่าจะสนุกใช่มะ อย่างงี้ถ้าเราอยากได้อะไร ต้องระบุยี่ห้อ รุ่นและสี หรือสถานที่ซื้อด้วยนะเนี่ย จะได้ชัวร์ แล้วก็เป็นความบังเอิญ หรือความโชคดีก็ไม่รู้ที่ปุ้ยจับฉลากได้ของเจ้า นาย!! มาดูกันค่ะ … [...]

in D.I.Y. | Tagged , , , | 9 Comments

[DIY] Christmas and New Year Gift for my boss

วันนี้เอาไอเดียการทำของขวัญแบบทำมือ (Handmade Gift) มาให้ดูกันค่ะ การทำของแบบทำมือ จะเป็นต้องใช้ 1. แรงบันดาลใจ 2. อุปกรณ์ที่สามารถนำมาประดิษฐ์เพื่อตอบโจทย์ของแรงบันดาลใจ 3. การลงมือทำด้วยความตั้งใจจริงที่คิดถึงรอยยิ้มตอนผู้รับได้ของ ขวัญใกล้คริสต์มาส ปึใหม่แบบนี้ การหาของขวัญมาอวยพรกัน ถือเป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่มีกันทุกออฟฟิตเลยใช่มั้ยหละคะ เมื่อปีที่แล้ว ที่ฝ่ายงานของปุ้ยก็เล่นกิจจกรรมตามล่าของขวัญกันค่ะ โดยให้ทุกคน เขียนของที่ตัวเองอยากได้ลงไปในกระดาษ ตามงบประมาณที่ตั้งกันไว้ แล้วก็รวบรวมของทุกคนใส่ขวดโหลไวว้ จากนั้นก็ให้ทุกคนจับฉลากรายการ Wish list ถ้าเราจับได้ของใคร เราก็ต้องไปหาของที่เข้าอยากให้มาให้เป็นของขวัญ โดยห้ามบอกเจ้าตัวและห้ามถามเจ้าตัวด้วย ดูท่าจะสนุกใช่มะ อย่างงี้ถ้าเราอยากได้อะไร ต้องระบุยี่ห้อ รุ่นและสี หรือสถานที่ซื้อด้วยนะเนี่ย จะได้ชัวร์ แล้วก็เป็นความบังเอิญ หรือความโชคดีก็ไม่รู้ที่ปุ้ยจับฉลากได้ของเจ้า นาย!! มาดูกันค่ะ ในกระดาษเขียนไว้ … [...]

in D.I.Y. | Tagged , , , | Leave a comment

Our Playground ⑉.¸¸.´¯`❀ DIY Gift

ต่อเนื่อง เทศกาลรับปริญญา ค่ะ มีของขวัญมาให้ดูกันอีกชิ้นนึง แต่ชิ้นนี้พิเศษหน่อยค่ะ เพราะมันมีเรื่องราวและคอนเซปท์ เอาเป็นว่า ขอเล่านิทานไปพร้อมๆ กับการประดิษฐ์ของขวัญแล้วกันเนอะเริ่มต้นที่ความสัมพันธ์ระหว่างคนให้กับคนรับกันก่อนนะคะ ช่วงปีที่แล้ว ปุ้ยมีความสุขมากๆ เพราะเพื่อนคนนี้ เป็นเพื่อนที่เพิ่งรู้จักกัน แต่กลับสนิทกัน รู้ใจกันมากเหมือนรู้จักกันมานานเลย เราชอบอะไรบางอย่างเหมือนกัน เราพูดภาษาเดียวกัน เข้าใจกัน และมีเซนส์แบบเดียวกันกับของเรื่องๆ เดียวกัน แทบไม่น่าเชื่อว่า ชีวิตนึงของเราจะได้เจอเพื่อนที่ใช่ แบบนี้ด้วย เพื่อนคนนี้ก็ คือ Nichieme หรือ น้องณิช นั่นเอง จริงๆ แล้วเราสองคนรู้จักกันมานานแล้ว แต่เพิ่งจะมาได้คุยได้สนิทกันช่วงปีที่แล้วนี้เอง เพราะว่า ปุ้ยเล่นโปรแกรมถ่ายรูปด้วยมือถือ ชื่อ Playground เลยชวนเพื่อนๆ เล่นด้วยกัน แต่ไม่ค่อยจะมีใครสนใจเท่าไหร่นัก ก็เห็นจะมีแต่น้องณิชเนี่ยแหละ … [...]

in D.I.Y. | Tagged , , | 6 Comments

DIY Commencement Gift ~ Pink blood

วันนี้นี้มาโชว์ของทำมืออีกแล้ว พอดีช่วงนี้เป็นเทศกาลงานรับปริญญา ก็เลยขอ เอางานเก่าๆ ที่เคยทำเป็นของขวัญรับปริญญาให้กับน้องๆ มาโชว์ซะหน่อย   เผื่อว่าใครเห็นแล้วมีไอเดียเอาไปทำของขวัญให้เพื่อนๆ น้องๆ กันต่อไป ไม่สงวนลิขสิทธิค่ะ   ⑉ อุปกรณ์ที่ใช้ ⑉ ⋯ แผ่นโฟมยางสีดำ สำหรับทำกรอบ ⋯ ฟางสานเป็นแผ่นสีชมพูเข้ม สำหรับตกแต่ง ⋯ หมุดสีมอง สำหรับตกแต่ง ⋯ ปากกาสีน้ำมัน สีเงินและทอง ⋯ ของชำร่วยที่ขายอยู่ในร้านสหกรณ์จุฬา และเครื่องประดับต่างๆ เช่น เข็มขัด กระดุม เข็มพระเดี้ยว เป็นต้น ⋯ อุปกรณ์สำหรับตัด ติด ต่อ เช่น … [...]

in D.I.Y. | Tagged , , | 2 Comments

DIY Wedding gift ~ love Forever ♥ Sweet and Mellow

Sweet and Mellow couple ♥ Wedding gift  by PuY ~ is me เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีคู่แต่งงานที่เป็นที่กล่าวขานกันไปทั่ววงการอินเตอร์เน็ตไทยและทวิตเตอร์ นั่นคือ งานแต่งงานของพี่เม่นและพี่แองจี้ (@iMenn and @Sweetener) ที่งานแต่งของบ่าวสาวคู่นี้ ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษเพราะว่า “1 > ชื่อเสียงของบ่าวสาว พี่เม่นก็คนที่รู้จักในวงการเว็บบ้านเรา ส่วนปุ้ยได้รู้จักพี่เม่นจากวงดนตรี #iHear ที่ได้ไปแสดงในงาน Twittbkk3 และ พี่แองจี้พี่สาวที่เป็นที่รักของน้องๆ ในทวิตเตอร์ จะแอบบอกว่า เหตุการณ์เริ่มต้นของคู่รักคู่นี้ ในร้านวาวีวันนั้น ปุ้ยก็นั่งอยู่แถวๆ นั้นด้วยน๊าาาา ^ ^ “2 … [...]

in D.I.Y. | Tagged , | 14 Comments